Lịch sử các hãng Gaming Gear - Phần 1

2018-05-11 11:58:47 0 By: Nguyễn Số lần đọc: 1178

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng Gaming Gears ngày càng nhiều. Các hãng nổi tiếng cũng đang dần đầu tư nhiều hơn về mặt hàng này, cùng với đó là một số hãng mới nổi danh. Nhưng với bài viết lần này. Playzone xin được nói về top 10 hãng nổi tiếng trên thị trường thế giới hiện nay.

RΛZΞR

Có lẽ không có gì quá xa lạ về hãng này – một trong những công ty phát triển nhất về sản phẩm gaming gear mang lại cho game thủ nói riêng và người dùng nói chung. 

Thành lập bởi : Min-Liang Tan, Robert Krakoff 

Năm thành lập : 2005

Biểu tượng logo : Rắn 3 đầu
Sản phẩm : Gaming Laptop, Chuột, Bàn phím, Gamepad, Tai nghe, Bàn di chuột, Đồng hồ, Điện thoại, Phần mềm, Balo... 

Website : www.razerzone.com

 Nhà khởi nghiệp người Singapore Min-Liang Tan lẽ ra đã trở thành một luật sư, xuất thân từ một gia đình châu Á “khá truyền thống”, cha mẹ anh đã vạch sẵn con đường luật sư và họ kỳ vọng anh sẽ đi, thế nhưng với niềm đam mê game từ nhỏ, Min-Liang Tan đã quyết định từ bỏ ý định trở thành luật sư, "làm trái ý bố mẹ" để khởi nghiệp trong lĩnh vực game và thành lập công ty sản xuất thiết bị game mang tên Razer vào năm 2005, mà sản phẩm ra mắt lúc bấy giờ chỉ là một con chuột máy tính dành riêng cho game thủ. Ngay từ khi tung ra sản phẩm đầu tiên và duy nhất là chú chuột Copperhead, hãng Razer đã thu được tiếng tăm không nhỏ trên thị trường công nghiệp thể thao điện tử (esports). "Một trong những vũ khí quan trọng nhất của game thủ là chuột. Làm thế nào để tạo ra một con chuột tốt hơn? Con chuột chơi game đầu tiên trên thế giới giành riêng cho các game thủ? Chúng tôi muốn một cái gì đó chính xác hơn". Vì vậy, Tan đã gửi một loạt các con chuột cho bạn bè và địa chỉ liên lạc nhờ họ trải nghiệm và phản hồi lại. Chính sự thành công của sản phẩm đầu tiên đã trở thành bàn đạp để Razer nhanh chóng phát triển, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tiếng tăm, bao gồm tỷ phú Hồng Kông Li Ka-Shing và chủ tịch Koh Boon Hwee, người đồng sáng lập công ty Credence Partners. Cho đến năm 2017, công ty của Min-Liang Tan đã thu về mức lợi nhuận 517,9 triệu USD, nâng giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên 2,2 tỷ USD.

--------------------------------------------------------------------

CORSAIR

Cũng là một trong những thương hiệu khá nổi tiếng hiện nay – Corsair luôn mang tới một trải nghiệm hoàn hảo và tuyệt vời dành cho người sử dụng

Thành lập bởi : Andy Paul, Don Lieberman, John Beekley

Năm thành lập : 1994

Biểu tượng logo : Hình cánh buồm

Sản phẩm : Phần mềm, Chuột, Bàn phím, Phần cứng máy tính, Tai nghe, Bàn di chuột, Balo…

Website : www.corsair.com

 Ban đầu, Corsair được thành lập để phát triển Module bộ nhớ cache level 2 gọi là COASt modules. Sau khi Intel kết hợp bộ đệm L2 trong bộ xử lý với việc phát hành họ bộ xử lý Pentinum Pro. Corsair đã thay đổi trọng tâm của mình thành các mô-đun D-RAM, chủ yếu thuộc thị trường máy chủ. Năm 2002, Corsair bắt đầu nâng cấp các mô-đun DRAM nhằm thu hút những người đam mê máy tính, những người đang sử dụng chúng để ép xung. Kể từ đó, Corsair tiếp tục sản xuất các mô-đun bộ nhớ cho PC và các phần PC khác. Từ đó, họ bắt đầu hướng tới các sản phẩm gaming gear cao cấp và tản nhiệt nước dành cho game thủ. Vào ngày 26 tháng 7 năm 2017, EagleTree Capital đã ký thỏa thuận mua lại phần lớn cổ phần của Corsair từ Francisco Partners và một số cổ đông thiểu số khác trong một thỏa thuận trị giá 525 triệu đô la. Người sáng lập và Giám đốc điều hành Corsair Andy Paul vẫn giữ cổ phần của mình và giữ vai trò Giám đốc điều hành. Vào ngày 27 tháng 6 năm 2018, Corsair đã thông báo rằng họ sẽ mua lại Elgato Gaming từ công ty Elgato có trụ sở tại Munich , ngoại trừ bộ phận Eve của họ sẽ được tách ra thành Eve Systems. Cũng trong năm vừa rồi công ty Corsair đã thu về mức lợi nhuận 325,6 triệu USD.

--------------------------------------------------------------------

LOGITECH

Tuy đã thành lập từ khá lâu ( năm 1981 ) Thế nhưng Logitech vẫn chưa bao giờ tụt dốc trên con đường của họ, khẳng định một sức thu hút vô cùng lớn qua từng thời gian.

Thành lập bởi : Daniel Borel, Pierluigi Zappacosta, Giacomo Marini, Jean-luc Mazzone

Năm thành lập : 1981

Biểu tượng logo : Chữ Logitech

Sản phẩm : Phần mềm, Chuột, Bàn phím, Tai nghe, Bàn di chuột, Balo, Loa, Webcam…

Website : www.logitech.com

 Được thành lập rất sớm vào năm 1981 tại Thụy Sỹ, từ một công ty không tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất phụ kiện máy tính, Logitech liên tục phát triển và mở rộng kinh doanh để trở thành tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới, chiếm lĩnh thị trường thiết bị ngoại vi, phụ kiện chơi game, âm thanh, đồ điện tử gia dụng tại nhiều khu vực. Khác với chính sách kinh doanh giá rẻ của Mitsumi hay mục tiêu chinh phục gamer như Razer đang thực hiện, Logitech quan tâm đến trên tất cả các phân khúc giá thành, tiếp cận từ đối tượng người dùng văn phòng phổ thông cho tới game thủ eSport chuyên nghiệp. Mảng thiết bị lâu đời nhất gắn với thương hiệu Logitech tất nhiên vẫn là chuột máy tính. Từ ngày thành lập, Daniel Borel và Pierluigi Zappacosta - hai cựu sinh viên đại học Stanford đồng thời giữ vai trò lãnh đạo đã tập trung nghiên cứu để cải tiến nguyên mẫu chuột do Douglas Engelbart phát minh lần đầu tiên. Cách đây 19 năm, mẫu chuột không dây đầu tiên của Logitech xuất hiện với mức giá 150USD, nhưng tại thời điểm bây giờ, chỉ từ 25USD người dùng dễ dàng tìm cho mình một thiết bị tương tự đạt chất lượng tốt với kiểu dáng bắt mắt. Thông tin từ Thụy Sỹ cho hay, tính đến nay đã có hơn 100 triệu sản phẩm chuột máy tính Logitech được bán ra trên toàn thế giới, một con số khổng lồ đủ sức xác lập kỷ lục trong làng công nghệ máy tính. Mức lợi nhuận năm vừa rồi của Logitech đang là 2.57 tỷ USD.

--------------------------------------------------------------------

STEELSERIES

Thành lập bởi : Jacob Wolff-Petersen

Năm thành lập : 2001

Biểu tượng logo : Mặt tai nghe và mắt người sử dụng

Sản phẩm : Tai nghe, Phần mềm, Chuột, Bàn phím, Bàn di chuột…

Website : steelseries.com

Ban đầu được thành lập với cái tên Soft Trading. Họ đã tạo ra sản phẩm bàn di chuột SteelPad và Icemat, việc đó đã ảnh hưởng đến cái tên thống nhất sau này và họ quyết định chọn cái tên SteelSeries. Năm 2008, SteelSeries đã mua lại Ideazon, một nhà phát triển và sản xuất các sản phẩm gaming chơi game có trụ sở tại Bắc Mỹ. Năm 2012, SteelSeries đã nhận được khoản đầu tư với số tiền chưa được tiết lộ từ công ty cổ phần tư nhân Catterton Partners có trụ sở tại Hoa Kỳ và công ty cổ phần tư nhân ClearVue Partners có trụ sở tại Trung Quốc. Mức lợi nhuận năm vừa rồi của SteelSeries đang là 88.8 triệu USD.

--------------------------------------------------------------------

ASUS

Thành lập bởi : Ted Hsu, M.T. Liao, Wayne Tsiah, T.H. Tung

Năm thành lập : 1989

Biểu tượng logo : chữ ASUS ( ASUS ROG có hình con mắt đại bàng )

Sản phẩm : Phần mềm, Phần cứng máy tính, Chuột, Tai nghe, Bàn phím, Giá đựng tai nghe…

Website : www.asus.com

Cả 4 người sáng lập, ban đầu đều là nhân viên của ACER. Ở thời điểm đó, Đài Loan vẫn chưa thiết lập được vị trí hàng đầu trong kinh doanh phần cứng máy tính.  Khi đó, Tập đoàn Intel nói rằng họ sẽ cung cấp bất kỳ bộ xử lý mới nào cho các công ty thành lập tốt hơn như IBM đã làm trước đây, và các công ty Đài Loan sẽ phải chờ khoảng sáu tháng sau khi IBM nhận được các nguyên mẫu kỹ thuật của họ.  Trong năm thứ hai đi vào hoạt động, công ty nhỏ bé này đã đánh bại các đối thủ nội địa Đài Loan để ra mắt bo mạch chủ hỗ trợ CPU Intel 486 vào cùng lúc với IBM. Nhưng khác với IBM, ASUS làm ra Main board này trong bối cảnh không cầm được bản thử nghiệm của Intel 486, họ chỉ dựa vào thiết kế của con CPU trước đó để tạo ra bo mạch mới. Intel khi đó đã ấn tượng đến mức cấp phép cho ASUS được thử trước các vi xử lý của mình, rồi sau đó hãng nhận được các hợp đồng sản xuất Mainboard cho các công ty máy tính như Dell, HP và Sony. Với tham vọng lớn và những thành tựu gần đây, ASUS đang là điểm sáng trái ngược với các đối thủ nội địa của mình: HTC hiện đang xuống dốc ở mảng di động, Acer thì đang gặp khó khăn sau đợt tái cấu trúc, còn Gigabyte thì đã ngừng hoạt động của mảng Smartphone. Mức lợi nhuận năm vừa rồi của ASUS đang là 230 triệu USD.

( Xem thêm Lịch sử các hãng Gaming Gear - Phần 2 )